Xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 thời cơ để “trở mình”

Thị trường ngành thủy sản đang có nhiều chuyển biến khi thị trường dần phục hồi, cùng với động thái cấm nhập khẩu thủy – hải sản từ Nhật Bản của Trung Quốc là thời cơ cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam “trở mình” dịp cuối năm nay.

Tín hiệu phục hồi từ ngành thủy sản

Sau nửa đầu năm 2023 ngành xuất khẩu thủy hải sản hết sức ảm đạm, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thời gian gần đây đã có những tín hiệu phục hồi rõ rệt nhất ở thị trường Trung Quốc, trong đó, riêng tháng 7/2023, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đã tăng tới 45% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số đạt gần 180 triệu USD.

Theo tin tức kinh tế tình hình lạm phát tại Mỹ cũng đang dần hạ nhiệt, nguồn cung các kho dự trữ vơi dần sức cầu tiêu dùng được cải thiện nên sẽ cần tăng lượng nhập khẩu để phục vụ dịp lễ tết cuối năm.

Theo VASEP kỳ vọng, xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ trong dịp cuối năm sẽ tăng 40 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Truyền thông của VASEP có nhận định, kịch bản xuất khẩu cuối năm có 3 yếu tố ảnh hưởng là: diễn biến kinh tế thế giới từ các thị trường lớn dự báo khả quan hơn nửa cuối năm. Nhu cầu nhập khẩu của thị trường Mỹ và Trung Quốc có xu hướng tăng và lượng tồn kho đã vơi dần phục vụ cho lễ giáng sinh và đón năm mới gia tăng.

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỷ USD. Trong đó, dự báo mặt hàng tôm sẽ mang về khoảng 3,5-3,6 tỷ USD; cá tra 1,7-1,8 tỷ USD; cá ngừ và mực, bạch tuộc sẽ đạt lần lượt 870 triệu USD và 650 triệu USD; cá biển ước đạt 1,9-2 tỷ USD…

Có thể thấy các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đã nắm bắt được xu thế, do đó hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn, các điều kiện sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, các sản phẩm xuất khẩu cũng có nguồn cung ổn định và có giá thành giảm, giá bán cạnh tranh so với các nước khác.

Việc Trung Quốc cấm nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thủy sản Việt Nam, theo dự đoán các chuyên gia do cơ cấu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và Nhật Bản khá khác nhau nên có thể mức độ tác động sẽ không quá lớn.

Tận dụng thời cơ để trở mình

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản khi đứng trước thời cơ này đã có những chuẩn bị sẵn nguồn hàng, nhân lực và các tiêu chí để phục vụ nhu cầu cao của thị trường.

Theo chia sẻ của một đơn vị kinh doanh chính mặt hàng cá tra cho biết, “ trong giai đoạn trước, khi xuất khẩu thủy sản ảm đạm, Công ty vẫn gắng cầm cự, duy trì việc sản xuất ổn định, không cắt giảm sản lượng trong thời gian dài nhằm giữ chân người lao động, giữ mối quan hệ với khách hàng, chuẩn bị lượng hàng cất kho chờ thời cơ để bung ra thị trường”. “Nhờ vậy, nên hiện nay, khi nhu cầu có dấu hiệu hồi phục, chúng tôi đã có sẵn nguồn hàng để cung cấp cho thị trường”.

Để có thể làm được như vậy thì những năm tháng qua nhiều doanh nghiệp phải chịu thâm hụt về lợi nhuận do lượng hàng bán ra ít, chi phí cao thêm một số chi phí như: kho bãi, vật liệu, bảo quản…

Trong thực trạng kinh tế đang đứng thì những khó khăn này là chung, những khó khăn này sẽ được bù đắp bằng tín hiệu tích cực khi thị trường phục hồi, doanh nghiệp không phải tốn chi phí, thời gian tuyển dụng, đào tạo nhân lực mới. Các khách hàng cũ sẽ nhanh chóng quay lại do vẫn giữ mối liên hệ.

Ngoài ra, trong thời gian thị trường EU thu hẹp, các Công ty Thủy sản đã tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tại khu vực Trung Đông, Nam Mỹ…

Với những thị trường lớn đòi hỏi yêu cầu chặt chẽ tiêu chuẩn xuất khẩu, do đó các đơn vị gấp rút cập nhật tiêu chuẩn từ các cơ quan chức năng nhằm đáp ứng, đảm bảo đơn hàng xuất khẩu không bị kẹt lại vì chưa đạt chuẩn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang gấp rút chuẩn bị nguyên liệu, tránh tình trạng không đủ hàng để phục vụ thị trường.