Xuất khẩu quý 4/2023 kỳ vọng thiết lập kỷ lục mới

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), các mặt hàng xuất khẩu về rau củ quả ngoài thị trường Trung Quốc thì những thị trường như: Hàn Quốc, Hà Lan, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao trong những 8 tháng đầu năm 2023.

Theo tính toán, với tốc độ tăng trưởng như hiện tại thì xuất khẩu hàng rau quả trong nửa cuối năm 2023 sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng khả quan, đặc biệt là vào mùa lễ hội khi nhu cầu tăng mạnh tại các thị trường.

Kỳ vọng thiết lập kỷ lục mới

Với nguồn hàng dồi dào sẵn sàng đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới khi có khoảng gần 7,6 triệu tấn các loại trái cây chính cần được tiêu thụ trong 2 quý cuối năm 2023.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam dự báo nửa cuối năm nay, xuất khẩu rau quả có thể cán đích sớm 4 tỷ USD. Đặc biệt là thị trường Trung Quốc, xuất khẩu rau quả sang nước này sẽ ngày càng thuận lợi hơn nếu các nhà xuất khẩu đáp ứng tốt yêu cầu thị trường theo hướng thực hành sản xuất tốt (tiêu chuẩn GAP).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra đề án phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030, đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ đạt 5 tỷ USD vào năm 2025.

Rau quả là ngành có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong các mặt hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam từ đầu năm đến nay. Theo tính toán diện tích cây ăn quả lâu năm năm 2021 đã đạt trên 645.000 ha, tăng trên 24,2%, hay tăng 126.000 ha so với năm 2015. Trong  đó,

những cây trồng có diện tích khá lớn và tăng khá cao gồm xoài đạt 113.900 ha, tăng 36,1%, hay tăng 30.200 ha; cam quýt đạt 111.800 ha, cao gấp hơn 2 lần, hay tăng trên 56.000 ha…

Tổng sản lượng rau quả không những đáp ứng được thị trường tiêu thụ trong nước mà còn có thể đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu của các quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia có nhu cầu nhập khẩu rau quả tăng như Trung Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, những tín hiệu thị trường tích cực từ sản phẩm chế biến từ rau quả trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 550 triệu triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Làm gì để tận dụng hiệu quả các cơ hội?

Nhiều vấn đề được đặt ra để tận dụng hiệu quả các cơ hội trong đó, vấn đề đặt ra hiện nay là cần quy hoạch vùng tập trung để dễ thu hoạch, chứng minh xuất xứ, xử lý bảo quản, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao tỷ lệ chế biến và đáp ứng được nhu cầu về đa dạng hóa sản phẩm…

 

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết hiện nay, Việt Nam cần đưa hoạt động thương mại chính quy của Việt Nam hướng đến con đường chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc là một thị trường tiền năng, để có thể khai thác tốt hơn thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu cần xây dựng được thương hiệu sản phẩm và xuất khẩu theo hình thức chính ngạch để đảm bảo về chất lượng hàng hoá cũng như tránh những rủi ro không đáng có.

Mỗi địa phương, mỗi doing nghiệp sản xuất cũng cần tăng cường áp dụng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các quy định về kiểm nghiệm kiểm dịch ngày càng khắt khe, nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc.

Để kiểm soát được giá thành cũng như nâng cao giá trị hàng hóa lên gấp 3 – 4 lần so với mặt hàng tươi cần tập trung phát triển bền vững, các giải pháp giúp tăng thời gian bảo quản nông sản, giải thoát tình trạng dư thừa cục bộ nguồn cung.

Thị trường EU là một thị trường lớn tuy nhiên Việt Nam chỉ mới đứng thứ 50 trong số các thị trường cung cấp rau quả ở thị trường này. Do đó hiện vẫn còn nhiều dư địa cho trái cây và rau củ Việt Nam thâm nhập thị trường EU vì quy mô của thị trường này chiếm tới 43% giá trị thương mại trái cây và rau toàn cầu

Một trong những lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Việt Nam được xóa bỏ đến 94% các dòng thuế cho rau quả (trước đó có thuế suất 10-20%), tạo lợi thế cạnh tranh lớn so với nhiều quốc gia xuất khẩu khác. Do đó, Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu trái cây sang thị trường châu Âu với nhiều cơ hội rộng mở.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để có thể cạnh tranh vào những thị tường này thì rau quả Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao của thị trường Mỹ, EU. Nông sản Việt ngoài đảm bảo chất lượng cần hướng đến phát triển chế biến công nghệ hiện đại, phù hợp với quy mô nhỏ, vừa.