Ngành Rau quả xuất khẩu 7 tháng năm 2023 bằng cả năm 2022

Bộ Công Thương dự báo, với tình hình tốc độ tăng trưởng như hiện tại, ngành xuất khẩu hàng rau quả trong nửa cuối năm 2023 có nhiều dư địa tăng trưởng khả quan, đặc biệt là vào mùa lễ hội khi nhu cầu tăng mạnh tại các thị trường. Kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 7 tháng năm 2023 tăng trưởng ấn tượng,

với mức tăng 68% so với cùng kỳ năm 2022, đạt tới 3,23 tỷ USD. ngành hàng rau quả Việt Nam hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu 4 tỷ USD cho cả năm và thậm chí xác lập kỷ lục mới.

Kim ngạch xuất khẩu bật tăng

Nguyên nhân chính là do nhu cầu mua hàng của Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ. Những sản phẩm rau củ quả như: sầu riêng, xoài, thanh long, chuối là những sản phẩm đóng góp kim ngạch lớn nhất. Trong đó, sầu riêng vươn lên dẫn đầu các nhóm hàng trái cây với kim ngạch có thể đạt 1 tỷ USD năm nay.

Trong quý III và quý IV/2023, cả nước có khoảng gần 7,6 triệu tấn trái cây chủ lực các loại cần được tiêu thụ. Với nguồn trái cây dồi dào có thể đáp ứng tốt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới, theo đánh giá của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nếu giữ vững tốc độ xuất khẩu như hiện tại thì ngành hàng rau quả Việt Nam có khả năng xác lập kỷ lục mới, chạm mốc 5 tỷ USD trong năm 2023, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2023, xuất khẩu rau quả cả nước ước đạt hơn 475,5 triệu USD, giảm 28,2% với tháng trước và tăng 90,7% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu rau quả đạt hơn 3.25 tỷ USD tăng 68,8% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt giá trị xuất khẩu rau quả khoảng 3,16 tỷ USD của cả năm 2022.

Đặc biệt, Việt Nam đã ký các nghị định thư trong năm ngoái đã giúp cho các hoạt động xuất khẩu rau quả của Việt Nam từ đầu năm 2023 đến nay gặp thuận lợi hơn, một số mặt hàng xuất khẩu như: Sầu riêng, xoài, thanh long, chuối là những sản phẩm đóng góp kim ngạch lớn nhất.

Ngoài ra các doanh nghiệp đã chủ động hơn trong việc xuất khẩu sang những thị trường khó tính, hoàn thiện các cơ chế cũng như những tiêu chuẩn xuất khẩu của từng thị trường. Sầu riêng và chuối của Việt Nam ngày càng được nhiều quốc gia ưa chuộng do chất lượng nâng cao. Đặc biệt, vụ sầu riêng Việt kéo dài, trong khi các nước trong khu vực nguồn hàng đã hết thì ở miền Đông và Tây Nguyên sản lượng dồi dào, tạo ra được sự cạnh tranh hơn so với hàng Thái Lan, Philippines.

 

Theo đánh giá của Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dù xuất khẩu sang Trung Quốc muộn hơn so với Thái Lan, nhưng sầu riêng Việt Nam có lợi thế riêng. Đến nay sản lượng thu hoạch mới đạt trên 50%, hiện đang chủ yếu thu hoạch ở Đồng Nai, Lâm Đồng. Đến tháng 8, tháng 9 sẽ thu hoạch chính ở Tây Nguyên và cuối năm ở miền Tây.

Cùng với sự giúp sức của Hiệp Hội Rau Quả nước ta thì, Việt Nam hiện có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói sầu riêng đã được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này. Hơn thế, Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đơn vị này đang làm việc với Hải quan Trung Quốc để thống nhất lịch kiểm tra tiếp theo cho khoảng 400 vùng trồng và 60 cơ sở đóng gói sầu riêng đã gửi hồ sơ cho phía Trung Quốc. Nếu quá trình này thuận lợi thì xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Nếu giữ vững tốc độ xuất khẩu như hiện tại thì kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sẽ đạt 5 tỷ USD trong năm nay, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.