Giá cà phê duy trì mức cao, xuất khẩu có tín hiệu khởi sắc

Theo thống kê của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), mặc dù mở cửa giá Arabica vẫn chịu sức ép từ tình hình xuất khẩu tích cực tại các quốc gia cung ứng chính. Tuy nhiên, sang phiên tối lo ngại tồn kho cà phê xuống mức thấp đã giúp giá tăng trở lại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/9 (sáng ngày 6/9, giờ Việt Nam), giá cà phê Arabica hồi phục hơn 1% sau 2 phiên suy yếu liên tiếp trước đó.

Giá duy trì ở mức cao, xuất khẩu cà phê tiếp tục khởi sắc

Theo ghi nhận một số nguồn tin, xuất khẩu cà phê nhân xanh trong tháng 8 của Brazil đạt hơn 197.400 tấn, tăng mạnh 41,2% so với mức gần 139.888 tấn vào cùng kỳ năm trước, dữ liệu từ chính phủ nước này. Ngoài ra, trong tháng 8, Honduras đã vận chuyển ra quốc tế 336.500 bao loại 60kg, tăng 37,2% so với mức trên 245.230 trong tháng 8/2022, theo viện cà phê quốc gia (IHCAFE).

Có thể thấy, tổng lượng cà phê Arabica lưu trữ trên Sở Giao dịch hàng hóa liên lục địa (ICE) đã xuống mức 484.383 bao loại 60kg, ghi nhận mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2022.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại giá Robusta ghi nhận mức giảm 1,21% trong phiên hôm qua khi tồn kho trên Sở ICE bất ngờ tích cực trở lại.

Theo ghi nhận trên Sở ICE tính đến hết ngày 3/9 tổng số Robusta tồn kho đạt mức 35.010 tấn, tăng so với mức 33.360 tấn vào ngày trước đó. Đây là mức tồn kho Robusta ít nhất kể từ năm 2016 điều này cũng gây áp lực mạnh lên giá mặt hàng này trong ngày hôm qua.

Năm bắt được những thông tin thế giới, các vùng trồng cà phê của Việt Nam đã có những nỗ lực thay đổi phương thức canh tác theo hướng xanh, sạch, gắn với bảo vệ môi trường. Liên kết các đơn vị trong ngành nhằm bảo trợ tốt hơn cho người dân.

Theo ghi nhận giá cà phê xô tại các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Tây Nam Bộ bất ngờ đảo chiều giảm tương đối mạnh 500 đồng/kg đưa giá thu mua cà phê trong nước về mức 65.300 – 66.200 đồng/kg. Trong đó, mức giá cao nhất tại Đắk Nông, trong khi giá thu mua thấp nhất ghi nhận tại Lâm Đồng.

Đánh giá chung tuy có chiều hướng giảm nhẹ, song nhìn chung, giá cà phê đang duy trì tại mức cao trong lịch sử những năm qua, đạt 2.459 USD/tấn trong 8 tháng đầu năm, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2022. Đây vốn là tin vui đối với nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê.

Theo dự báo giá cà phê sẽ tiếp tục tăng tại một số tỉnh trọng điểm trồng cà phê, có thể thấy lượng cà phê dự trữ trong nhân dân và một số doanh nghiệp còn rất ít, chủ yếu lượng hàng dự trữ để xuất cho các hợp đồng đã được ký kết. Có thể thấy nguồn cung không có nhiều chuyển biến tích cực trong niên vụ 2023/2024. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự báo xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong niên vụ sắp tới chỉ ở mức 27,5 triệu bao loại 60 kg, đây là mức thấp nhất trong 3 niên vụ gần đây.

Kết hợp cùng thông tin của Trung tâm Dự đoán Khí hậu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), El Nino đã xuất hiện và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mùa vụ cà phê tại các quốc gia sản xuất hàng đầu Châu Á, đặc biệt là Việt Nam, việc phục hồi nguồn cung cà phê tại nước ta đang là một thách thức lớn.

Nhìn xa hơn trên thế giới 2 quốc gia xuất khẩu cà phê khác là Brazil và Indonesia cũng có những tín hiệu xuất khẩu không mấy khả quan trong niên vụ 2023/2024. Thậm chí, trung tâm USDA còn dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2023/2024 tại Indonesia chỉ khoảng 9,7 triệu bao, giảm về mức thấp nhất trong 12 năm.

Những thông tin trên lại làm cho thị trường xuất khẩu cà phê thô khởi sắc, nhận thấy nguồn cung khó có thể hồi phục nhanh chóng các doanh nghiệp đã chuyển hướng sản xuất ra những sản phẩm tinh chế, có giá trị thương mại cao. Đây là cơ hội và thách thức để chinh phục những thị trường khó tính, nâng cao thương hiệu cà phê Việt trên thị trường quốc tế.

Có thể thấy người tiêu dùng nước ta thường ưa chuộng cà phê Robusta, thị hiếu của thế giới đa phần lại ưa chuộng cà phê Arabica. Có thể thấy, giá cà phê Robusta hiện thấp hơn Arabica, trong khi sản lượng đang ở mức thấp nên nhu cầu loại cà phê này vẫn rất cao và dư địa để tăng giá là có thể.

Nắm bắt xu hướng nhiều vùng trồng cà phê của Việt Nam đang có những phương thức thay đổi canh tác theo hướng xanh, sạch, gắn với bảo vệ môi trường… để tạo vùng nguyên liệu chất lượng cao cho xuất khẩu.

Với tình hình hiện tại, mục tiêu tái canh 75.000 ha, ghép cải tạo 32.000 ha cà phê, trong đó cà phê Arabica chiếm khoảng 20% tổng diện tích cho đến năm 2025. Ngoài ra, hầu hết diện tích cà phê tái canh được trồng bằng giống mới, cho năng suất cao và chất lượng vượt trội.